Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử trường mầm non thị trấn Trâu Quỳ
Thứ hai, 7/3/2022, 9:55
Lượt đọc: 23

CÔ GIÁO LÊ THANH NHÀN - TẤM GƯƠNG SÁNG CHO THẾ HỆ GIÁO VIÊN TRẺ HỌC TẬP.

Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống lành mạnh, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại khiến cho biết bao người xung quanh học tập và noi theo. Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, với lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên trẻ đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp " Trồng người " Đó là cô giáo: Lê Thanh Nhàn, tổ trưởng chuyên môn khối Mẫu Giáo Lớn trường mầm non thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Tốt nghiệp Đại học sư phạm Mầm non với kết quả học tập xếp loại giỏi. Năm 2009 cô Nhàn về nhận công tác tại trường mầm non thị trấn Trâu Quỳ. Cho đến thời điểm hiện tại cô giáo Thanh Nhàn đã có rất nhiều năm kinh nghiệm công tác tại trường. Là một giáo viên trẻ mới về trường nhưng cô nhanh chóng tạo được uy tín và sự tin cậy đối với Ban giám hiệu và đặc biệt là đối với phụ huynh học sinh bởi đức tính giản dị, ham học hỏi. Cô giáo Thanh Nhàn luôn phấn đấu và trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học nhằm truyền dạy cho học trò những kiến thức văn hoá trên bục giảng, cũng như vốn kiến thức sống sau này. Nhiều năm liền cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường. Năm 2020, cô được nhà trường cử đi tập huấn phương pháp dạy học STEAM theo mô hình tiên tiến nhất ứng dụng trong mầm non. Sau lớp tập huấn, cô Nhàn đã áp dụng thành công phương pháp này vào những giờ học dự án, những thí nghiệm ứng dụng phương pháp STEAM vào giờ học tại lớp của mình. Trẻ luôn hào hứng say mê những dự án mở qua các đề tài STEAM mà cô đã triển khai. Sau khi áp dụng trên trẻ đạt hiệu quả cao, cô Nhàn đã cùng ban giám hiệu xây dựng kế hoạch và triển khai phương pháp STEAM này vào bài soạn của các tổ khối trong trường. Cô đã xây dựng lại những kiến thức mà mình đã học được và triển khai đến toàn bộ giáo viên qua các giờ kiến tập của lớp, các giờ sinh hoạt chuyên môn. Chỉ sau một tháng triển khai, 100% các tổ khối đã đưa các hoạt động dự án vào trong nội dung chương trình giáo dục mà bộ đưa ra, các đề tài hay, sáng tạo, trẻ thích thú tham gia như: Thiết kế bè nổi trên sông, tái chế rác thải nhựa, tái chế quần áo cũ, pháo hoa, ngôi nhà của thỏ trắng, bắp cải đổi màu…

Tháng 12 năm 2020, Cô Thanh Nhàn đã xây dựng giờ học “Thiết kế sản phẩm chống ồn” được kiến tập toàn Huyện Gia Lâm và đã được đánh giá rất tốt về giờ học cũng như khả năng xử lý tình huống trong giờ học. Với phương pháp hiện đại này, trẻ được trải nghiệm tư duy thiết kế như những nhà khoa học tìm ra nguyên lý của tiếng ồn, thiết kế được ngôi nhà bằng các chất liệu có khả năng cản và giảm tải được âm thanh. Từ đó trẻ ứng dụng tư duy này vào trong cuộc sống… 

Giờ học ứng dụng phương pháp STEAM kiến tập Huyện Gia Lâm của cô giáo Thanh Nhàn.

 

Cô Nhàn luôn phấn đấu để hoàn thiện mình và tích cực đưa công nghệ thông tin vào giờ học, tạo những video hay, sinh động tạo được sự yêu thích với học trò nhỏ và các bậc phụ huynh học sinh. Không ngừng đổi mới trong phương pháp dạy học truyền thống, giờ học của trẻ thật nhẹ nhàng vừa chơi vừa học. Trẻ quây quần bên cô như người mẹ thứ hai của mình.

Năm 2021 cô Nhàn được Ban giám hiệu Trường mầm non thị trấn Trâu Quỳ cử tham dự kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp Huyện Gia Lâm. Không phụ lòng tin của Ban giám hiệu nhà trường, đồng nghiệp và học sinh, cô Nhàn đã đạt giải Nhất cấp Huyện. Đây là niềm vui không chỉ giành tặng riêng cho cô Nhàn nói riêng mà đó cũng là niềm vui của tập thể trường mầm non Trâu Quỳ nói chung, là tấm gương cho các thế hệ giáo viên trường Mầm non thị trấn Trâu Quỳ chúng tôi noi theo.

Tiết học LQVT đạt giải nhất cấp Huyện năm 2021

Cô Thanh Nhàn đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Huyện và danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Huyện năm học 2021

Không chỉ giỏi việc trường, cô Nhàn còn tích cực tham gia công tác xã hội. Năm 2012 cô Nhàn đạt giải Nhất “Giáo viên tài năng duyên dáng”. Cô còn là cây văn nghệ kiêm đạo diễn “sân khấu”, “hình ảnh” của trường mầm non Trâu Quỳ. Với năng khiếu bẩm sinh: hát hay, múa dẻo , cô đã thiết kế các tiết mục văn nghệ cho trường và ủy ban thị trấn những tiết mục văn nghệ đặc sắc và đạt nhiều giải cao. Cô cùng với nhà trường tham gia công tác cắm hoa của liên đoàn lao động Huyện và đạt giải nhì.

Cô Thanh Nhàn trong các tiết mục văn nghệ và hội thi cắm tỉa hoa củ do liên đoàn lao động Huyện Gia Lâm tổ chức.

Trong chiến dịch hỗ trợ các cán bộ y tế tiêm chủng mở rộng vacxin covid, mặc dù con nhỏ nhưng cô vẫn sắp xếp công việc gia đình cùng thị trấn Trâu Quỳ tha gia chiến dịch tiêm vacxin cho người dân trên địa bàn. Trong chiến dịch, cô là đội trưởng của nhóm, cô cùng các cộng sự sắp xếp các hồ sơ và vào số liệu trên máy cho người dân khi tiêm. Lúc thì lại giúp các cán bộ y tế lấy thông tin tiêm chủng cho các bác khi tiêm. Sau chiến dịch ấy, khi trở về trường cô lại chia sẻ và kể với chúng tôi về sự vất vả của các cán bộ y tế, đội ngũ hỗ trợ tiêm phòng, các chiễn sĩ dân quân tự vệ hay những giọt mồ hôi lăn vội trên trán  những cán bộ y sĩ đã vất vả  giúp người dân đảm bảo đủ hai mũi tiêm ra sao ….làm chúng tôi càng thêm khâm phục sự nhiệt tình của cô .

 

Hình ảnh cô giáo Lê Thanh Nhàn trong chiến dịch tiêm vacxin

 

Với sự nỗ lực phấn đấu miệt mài của bản thân, năm 2021 cô Nhàn được bổ nhiệm giữ chức vụ tổ trưởng chuyên môn khối mẫu giáo lớn. Ở vị trí công tác mới, trọng trách đặt lên vai cô giáo trẻ càng nặng nề hơn. Nhưng với cô Nhàn, điều đó càng làm cô quyết tâm, phấn đấu hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tập thể khối Mẫu Giáo Lớn do cô đảm nhiệm luôn đạt nhiều thành tích trong năm học, đi đầu trong toàn trường. Là người tổ trưởng gương mẫu luôn gắn kết các chị em trong khối để xây dựng khối vững mạnh, đoàn kết để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong thời gian nghỉ dịch covid kéo dài, cả cô và trò không thể đến trường được. Cô Nhàn đã xây dựng kế hoạch các bài giảng điện tử, hướng dẫn các chị em trong khối Mẫu giáo lớn quay video và gửi cho các bậc phụ huynh kèm con tại nhà. Cô hướng dẫn chỉ bảo những chị em còn yếu về mặt công nghệ thông tin ân cần hòa nhã, tạo mọi điều kiện cho các chị em hoàn thành công việc mà ban giám nhà trường giao cho. Được phụ huynh yêu mến và các video bài học đạt hiệu ứng cao.

Không chỉ giỏi việc trường, tham gia công tác xã hội , cô giáo Thanh Nhàn còn là một người vợ hiền, dâu đảm, người mẹ mẫu mực. Cô Nhàn có hai cháu một trai và một gái, bé lớn năm nay học lớp 1, rất thông minh và duyên dáng như mẹ. Bé thứ hai năm nay 4 tuổi , đang là học sinh lớp Mẫu giáo nhỡ của trường Mầm non Thị trấn Trâu Quỳ. Gia đình nhỏ của cô luôn tràn ngập tiếng cười và là gia đình văn hóa của địa phương

 

Với bản thân tôi cũng như nhiều giáo viên khác, cô giáo Thanh Nhàn luôn là tấm gương sáng cho thế hệ giáo viên trẻ chúng tôi noi theo và học tập. Cô Nhàn tiêu biểu cho người giáo viên mầm non hiện đại, hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có phẩm chất đạo đức tốt.  Chúc cho cô giáo Thanh Nhàn mạnh khỏe, hạnh phúc, gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường mà cô đã chọn.

Tác giả: Nguyễn Phương Nga

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

98