Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử trường mầm non thị trấn Trâu Quỳ
Thứ ba, 7/12/2021, 0:0
Lượt đọc: 28

Cô giáo Trần Thị Diệu Anh - một người đầy nhiệt huyết và đam mê với giáo dục mầm non

BÀI DỰ THI

VIẾT VỀ GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN “NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT” TRONG PHONG TRÀO THI ĐUA “DẠY TỐT HỌC TỐT”, “ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TRONG DẠY VÀ HỌC”

Năm học 2020- 2021

 

                        Dưới tán cây xanh, tiếng hát thanh thanh ngân mãi.
                        Những búp chân son đang chạy lon ton sân trường.
                        Biết mấy yêu thương mà sao yêu thế nghề em.
                        Mơ từng ngày nào, em bên mái trường mầm non
                        Bên bao thương yêu sớm chiều từng con gọi mẹ.
                        Sao mà yêu thế bao nhiêu ánh mắt xoe tròn.
                        Vì yêu các con em là cô giáo Mầm Non

Cứ mỗi lần nghe những câu hát ấy lòng tôi lại bâng khuâng, xao xuyến và nghĩ tới cô giáo Trần Thị Diệu Anh – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường MNTT Trâu Quỳ,

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống hiếu học, đam mê với nghề Sư phạm, cô Trần Thị Diệu Anh ngay từ nhỏ đã ấp ủ ước mơ là 1 cô giáo, ngày ngày ríu rít bên đàn con thơ ngây. Đâu những buổi chiều nắng tắt sau buổi hoàng hôn, bên hàng cây ven sông, gió thổi mát rượi, cô sinh viên dáng người nhỏ nhắn đang ấp ủ 1 ước mơ cháy bỏng.

Đến với vùng quê Bát Tràng, không ai không biết tới người có ảnh hưởng lớn đến cô Diệu Anh chính là người mẹ, người thầy của cô – Hiệu trưởng trường mầm non trong xã. Người mẹ mẫu mực, nghiêm khắc ấy đã khiến cô luôn cố gắng học hỏi, đã thắp sáng ước mơ cháy bỏng rằng mai này cô sẽ được viết tiếp ước mơ của mẹ, dẫn các con học sinh đến với những chân trời tri thức, góp phần hình thành nhân cách, đạo đức tốt đẹp cho các con, để mai này những cô bé, cậu bé với đôi mắt tròn xoe, nụ cười tươi rói ấy sẽ trở thành những con người có ích, góp phần dựng xây quê hương, đất nước.

Nhiệt huyết, đam mê nơi trái tim ấy – nghề dạy học cao quí!

Sau những năm miệt mài đèn sách, sau những tháng ngày “bên ánh đèn khuya, em đã thức bao đêm”, cô sinh viên trường đại học sư phạm năm nào đã về công tác tại trường MNTT Trâu Quỳ.

Với lòng yêu nghề sâu sắc,“Cánh én” nhỏ mảnh mai đó, đang từng ngày nỗ lực, học hỏi để có những thành tích đáng được giáo viên trong trường, đồng nghiệp noi theo:

       + Cán bộ quản lí giỏi cấp huyện năm học 2011-2012

       + Công đoàn giáo dục huyện Gia Lâm tặng giấy khen nhà giáo tiêu biểu năm 2011

       + Cán bộ quản lý giỏi cấp huyện năm học 2012-2013

       + Nhiều năm liền có sáng kiến kinh nghiệm đạt loại B cấp huyện, cấp thành phố, đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

       + Mười năm liền được Đảng bộ tặng giấy khen là đẳng viên hoàn thành suất sắc nhiệm vụ.Đặc biệt trong năm học 2018 được huyện ủy Gia Lâm tặng giấy khen.

       + Nhiều năm liên tục trong ban thanh tra của của huyện , sở, đi tư vấn kiểm tra cho nhiều trường trong huyện , thành phố.

       + Trong nhiều năm là trưởng đoàn kiểm định .

       + Năm 2017- 2018 cán bộ quản lý giỏi cấp Huyện. SKKN xếp loại A cấp Huyện. Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

       + Năm 2018- 2019 chiến sĩ thi đua cơ sở. SKKN xếp loại A cấp Huyện.

       + Năm 2019- 2020 đã có thành tích tốt trong việc áp dụng thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCQG ISO 9001: 2015. SKKN xếp loại A cấp Huyện.

Cũng tại mái trường này, cô còn là người quản lí “đặc biệt”, bởi cô không những phải làm nhiệm vụ quản lí mà còn phải gánh trên vai bao trách nhiệm nặng nề nữa. Nhận nhiệm vụ khi trường vừa được xây xong, cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ giáo viên luôn là điều cô lo lắng, trăn trở. Làm sao để trường học luôn là 1 môi trường tốt, thân thiện với các con? Làm sao để chất lượng mỗi tiết dạy, giờ học, các hoạt động của các con thật bổ ích và luôn tạo hứng thú, bất ngờ với các con? Thế mà, người quản lí ấy không hề “nản” dẫu biết rằng đây thực sự là khó khăn lớn đối với nữ hiệu trưởng mới. Nhưng rất nhanh chóng, cô đã quyết định được hai vấn đề then chốt giúp thay đổi hình ảnh nhà trường đó là: phải củng cố, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên,  tích cực tham mưu với địa phương cũng như các cơ quan, ban, ngành của huyện trong công tác xây dựng cơ sở vật chất nhà trường; …thay đổi cảnh quan sư phạm của nhà trường. Nỗ lực, cố gắng, xong khó khăn, nan giản nhất liên quan đến đội ngũ vì những gì là cố hữu, lối mòn trong suy nghĩ không dễ thay đổi. Cô cũng thường xuyên tham dự các lớp tập huấn đổi mới về phương pháp, tích cực học hỏi, nghiên cứu để có thể tư vấn, góp ý cho giáo viên giúp giáo viên xây dựng môi trường lớp hiện đại hơn, xây dựng được những tiến học ứng dụng phương pháp giáo dục tiên tiến cũng như có nhưng khích lệ, động viên kịp thời để thay đổi suy nghĩ trì trệ của 1 số giáo viên. Từ đó, chất lượng các tiết học và môi trường sư phạm ngày càng được đi lên

      Lớp tập huấn chuyện đề Steam

 

 

                                                                                                        Môi trường sư phạm được đổi mới và thân thiện

     

Sau nhiều nỗ lực, cố gắng, giờ đây, chúng tôi đã thấy nụ cười trên môi của cô. Trường MNTT Trâu Quỳ, nhiều năm liền liên tục đạt danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc cấp Thành phố, chất lượng dạy và học trong nhà trường được nâng cao, năm nào trường cũng có giáo viên đanh danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp Thành phố. Trường là địa chỉ tin cậy của phụ huynh và học sinh, là nơi chắp cánh ước mơ của biết bao thế hệ trẻ.

Không những lo lắng chuyên môn, nâng cao chất lượng của giáo viên mà cô còn luôn gần gũi, tận tâm với đồng nghiệp, quan tâm đến đời sống của chị em giáo viên trong trường. Quan tâm, hỏi han, động viên, tổ chức thăm hỏi kịp thời. Những con em học sinh trong trường có hoàn cảnh khó khăn cũng được cô phối hợp với chi hội phụ huynh đến động viên và thăm hỏi về tinh thần cũng như vật chất.

     “Người quản lí có duyên với việc khó” - Trong những đợt đi hỗ trợ, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, cô không ngại khó, ngại khổ mà luôn xung phong đi hỗ trợ.Năm vừa qua cả đất nước chung tay hướng về miền Trung thì dưới sự chỉ đạo của cô, toàn thể giáo viên, phụ huynh học sinh đã kịp thời ủng hộ đồng bào miền trung lũ lụt rất nhiều nhu yếu phẩm cần thiết như : 11 thùng mì tôm, 2 thùng sữa, 1 thùng nước, 5kg gạo, bánh gạo và 1 ít đồ chơi , cặp sách, sách vở, bút chì, bút màu, quần áo…

Với tinh thần “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” “ Lá rách ít đùm lá rách nhiều” , “ Cánh én nhỏ” đó đã mang 1 chút tấm lòng của bản thân nói riêng và của đội ngũ giáo viên, học sinh, ban phụ huynh nói chung hỗ trợ, hướng về miền Trung thân yêu!

Ngoài ra chị còn vận động giáo viên trong trường mua khoai lang ủng hộ bà con huyện Phú Thiện nói chung và và xã Chư A Thai nói riêng.

                                                                                                     Hoạt động trao quà quỹ khuyến học

    

Cô luôn tích cực, năng nổ tham gia các chuyến đi tình nguyện, trao quà các quỹ khuyến học, giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn thắp sáng và viết tiếp  những “ ngọn đèn ước mơ”

     Chính từ những sự phấn đấu, cống hiến bền bỉ ấy mà đối với chúng tôi, cô Trần Thị Diệu Anh không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, người bạn thẳng thắn chân tình mà còn là một tấm gương sáng để chúng tôi học tập, rèn luyện, cống hiến nhiều hơn cho mái trường MNTT Trâu Quỳ thân thương này.

      Hôm nay, khi nền giáo dục của nước nhà, của Thủ đô đang ngày một khởi sắc, chúng tôi bỗng cảm thấy vui hơn, ấm áp hơn khi đã được sống, được làm việc bên cạnh những con người đầy nhiệt huyết với nghề như vậy. Tự hứa với lòng sẽ cố gắng, cố gắng hơn để vườn hoa giáo dục luôn tỏa hương thơm ngát. Mai đây dù có đi đâu vẫn mãi nhớ về mái trường thân yêu, nhớ về người quản lí gần gũi, thân thương mà cũng rất đáng quí, đáng trọng ấy!  

                    

                                            Người viết

 

 

 

                                                                                                                                                  Nguyễn Thanh Tú

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

152