1. THỊT LỢN THỊT GÀ NẤU CARYBO
|
Chuẩn bị
|
Cách chế biến
|
- Thịt gà :200g
- Thịt lợn:100g
- Caribơ: 1/2gói
- Hành lá: 15g
- Hành củ:15g
- Gừng:10g
- Nước cốt dừa: 2 muỗng
- Các gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu
ăn.
|
-
Thịt gà thịt lợn trần qua nước sôi 70
độ C, rửa lại và băm nhỏ.
-
Ướp thịt đã băm với bột caribơ,1 chút hành,gừng đã băm nhỏ ,1thìa café nước
mắm, 1thìa café muối bột canh rồi trộn đều để khoảng 10phút.
- Bắc
chảo phi hành và gừng thật thơm sau đổ thịt đã ướp vào chảo cho lửa to và đảo
nhanh tay sao cho thịt gà và thịt lợn săn và tơi.
-
Khi thịt đã săn cho một ít nước sôi săm sắp, đun sôi thì vặn nhỏ lửa om
khoảng 15’. Sau đó cho hai muỗng nước cốt dừa vào đảo đều đun khoảng 5’ cho
thịt thơm mềm, nêm lại gia vị cho vừa ăn sau đó cho hành lá vào đảo đều rồi
tắt bếp.
|
2. CÁ TRẮM THỊT LỢN SỐT CÀ CHUA
|
Chuẩn bị
|
Cách chế biến
|
-
Thịt cá trắm: 200g
-
Thịt lợn: 100g
-
Cà chua: 200g
-
Gừng, Hành khô: 0,5g
-
Hành lá, thì là: 0,5g
-
Các gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn.
|
- Cá trắm lọc hết sương, băm nhỏ
thịt ướp với gia vị và chút hành gừng băm nhỏ khoảng 10’
- Thịt lợn trần qua nước sôi 70 độ
rồi rửa sạch băm nhỏ. Ướp gia vị và hành gừng băm nhỏ.
- Cà chua thái hạt lựu, cho lên
chảo xào đảo nhuyễn. Cho thêm chút nước làm nước sốt.
- Phi hành gừng thơm vàng rồi cho
cá vào xào cho đến lúc săn thơm. Khoảng 5’, Múc ra bát riêng.
- Phi hành gừng thơm vàng xào thịt
cho thơm,tơi và săn.
- Đổ thịt, cá đã xào vào sốt cà
chua. Đun khoảng 10-15 phút cho thịt, cá thơm mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho
chút hành lá, thì là thái nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.
|
3. THỊT LỢN THỊT BÒ SÀO NGŨ SẮC
|
Chuẩn bị
|
Cách chế biến
|
-
Thịt bò: 200g
-
Thịt lợn: 100g
-
Cà rốt: 30g
-
Khoai tây: 30g
- Cà chua: 50g
- Su su: 30g
- Hành, tỏi khô: 20g
-Hành lá, Mùi ta:25g
- Các gia vị:
Nước mắm, bột canh, dầu ăn.
|
- Thịt bò, thịt lợn rửa, trần qua nước sôi 70 độ, rửa lại rồi băm nhỏ. Để
riêng 2 loại.
- Ướp thịt lợn, bò đã băm với chút gia vị và hành tỏi băm nhỏ. Ướp khoảng
10’.
- Cà chua thái hạt lựu xào nhuyễn múc ra.
- Phi thơm hành tỏi xào thịt bò khoảng 5’ múc ra bát.
- Phi thơm hành tỏi xào thịt lợn khoảng 5-7’múc ra bát.
- Xào các loại củ quả đã thái hạt lựu khoảng 5-7’ cho vừa mềm tới.
- Đổ hỗn hợp thịt bò thịt lợn và cà chua vào củ quả đang sào, đảo đều.
Xào khoảng 5-7 cho đến khi thịt và rau củ quả chín mềm đều thơm ngon. Nêm nếm
gia vị vừa ăn, cho chút hành mùi thái nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.
|
4. TRỨNG CÚT THỊT LỢN OM NẤM
|
Chuẩn bị
|
Cách chế biến
|
-
Trứng cút: 10 quả
-
Thịt lợn: 150g
-
Hành khô: 10g
-
Nấm hương: 40g
-
Cà chua: 50g.
-
Hành lá: 10g
-
Các gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn.
|
- Trứng cút rửa
luộc bóc vỏ. Chao qua dầu cho thơm vàng.
- Thịt lợn rửa
trần qua nước sôi 70độ, rửa sạch băm nhỏ ướp chút gia vị và hành khô băm nhỏ.
Ướp khoảng 10’.
- Nấm hương ngâm
nước ấm, rửa sạch, băm nhỏ.
- Cà chua thái
nhỏ miếng. Phi thơm hành lên và xào cà chua khoảng 5-7’ cho chín mềm.
- Phi thơm hành
cho thịt vào xào 5-7’ cho săn tơi, thơm. Đổ trứng cút và cà chua vào thịt sào
cùng. Sau đó cho nấm hương vào đảo đều, nêm gia vị, cho chút nước vào om
khoảng 10-15’ cho thịt mềm, nêm nếm gia vị vừa miệng. Cho chút hành hoa thái
nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.
|
5. TÔM, THỊT LỢN OM NƯỚC CỐT DỪA
|
Chuẩn bị
|
Cách chế biến
|
-
Tôm lớp: 200g
-
Thịt lợn: 100g
- Nước cốt dừa 60ml
-
Hành, tỏi khô: 20g
-Hành
lá : 15g
-
Đường: 1 thìa cà fe
-
Các gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn.
|
- Tôm rửa sạch
bóc bỏ, tách chỉ lưng, băm nhỏ ướp với chút gia vị mắm muối, đường và hành
khô băm nhỏ. Ướp khoảng 10-15’.
- Thịt lợn rửa
trần qua nước sôi 70độ, rửa sạch băm nhỏ ướp chút gia vị và hành khô băm nhỏ.
Ướp khoảng 10’.
- Phi thơm hành
tỏi cho thịt tôm vào xào 5-7’ cho săn thơm, cho ra bát.
- Phi thơm hành
tỏi xào thịt 5-7’ cho săn tơi. Đổ tôm và thịt vào nhau, đảo đều, nêm gia vị
vừa. Xào khoảng 2’, cho nước cốt dừa và nước săm sắp vào om khoảng 10-15’ cho
đến khi thịt tôm mềm ngấm đều, nêm vừa ăn, cho chút hành lá thái nhỏ vào đảo
đều và tắt bếp.
|
6. THỊT GÀ, THỊT LỢN HẦM NẤM HƯƠNG
|
Chuẩn bị
|
Cách chế biến
|
-
Thịt gà: 200g
-
Thịt lợn: 100g
-
Nấm hương : 4 cái
-
Bột năng: 1 thìa
-
Nước cốt dừa 20ml
-
Hành khô: 20g
-
Hành lá : 10g
- Các gia vị: Nước mắm,
bột canh, dầu ăn.
|
- Nấm hương ngâm rửa nước ấm rồi
băm nhỏ.
- Thịt gà, thịt lợn rửa sạch trần
qua nước sôi 70 độ C và rửa lại, ráo nước băm nhỏ.
- Ướp thịt đã băm với gia vị: mắm,
muối, chút hành khô băm nhỏ khoẳng 10’.
- Phi thơm hành khô rồi cho thịt
đã ướp vào đảo lên săn mềm khoảng 5-7’.
- Cho nấm vào đảo đều cùng với
thịt đã xào khoảng 5’. Nêm gia vị, cho nước cốt dừa săm sắp vào hầm khoảng
10-15’ cho thịt thơm mềm, cho chút bột năng vào khuấy đều, đun sôi 5’.Nêm nếm
gia vị vừa ăn và cho chút hành lá thái nhỏ vào cho thơm và tắt bếp.
|