1. MÓN TÔM, THỊT LỢN XÀO NGŨ SẮC
|
Chuẩn bị
|
Cách chế biến
|
- Tôm lớp: 200g
- Thịt lợn: 100g
- Cà rốt: 30g
- Hành tây: 30g
- Cà chua: 50g
- Su su: 30g
- Hành, tỏi khô: 0,5g
- Hành lá, Mùi ta:0,5g
- Các gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn.
|
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, lấy chỉ lưng băm nhỏ.
- Thịt lợn rửa sạch trần qua nước sôi 70 độ C. Rửa sạch lạ và băm nhỏ
- Ướp thịt và tôm đã băm với chút gia vị và hành tỏi băm.
- Các củ quả: cà rốt, hành tây, su su, làm sạch thái nhỏ hạt lựu.Cà chua bỏ hạt, cùi thái hạt lựu.
- Hành, tỏi, mùi làm sạch thái nhỏ.
- Phi thơm hành tỏi. Cho tôm, thịt băm vào xào, thêm 1 thìa cà fe nước mắm đảo đều cho đến khi săn tơi thịt và có mùi thơm.
- Xào củ quả đã thái hạt lựu khoảng 5-7’. Đổ tôm thịt vào chảo sào cùng, đảo đều, cho thêm 1 chút nước đun khoảng 3-4’ cho thịt, tôm chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành, mùi lá đảo đều và tắt bếp.
|
2. THỊT GÀ THỊT LỢN SÀO NẤM SÒ
|
Chuẩn bị
|
Cách chế biến
|
- Thịt gà: 200g
- Thịt lợn: 100g
- Nấm sò: 150g
- Hành, tỏi khô: 0,5g
-Hành lá, Mùi ta:0,5g
- Các gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn.
|
- Nấm sò rửa sạch cho vào nước sôi 70độ C trần qua, để ráo nước rồi băm nhỏ.
- Thịt gà, thịt lợn rửa sạch trần qua nước sôi 70độ C và rửa lại, ráo nước băm nhỏ.
- Ướp thịt đã băm với gia vị: mắm, muối, chút hành khô băm nhỏ khoẳng 10’.
- Phi thơm hành khô rồi cho thịt đã ướp vào đảo lên săn mềm khoảng 5-7’.
- Cho nấm vào đảo đều cùng với thịt đã sào khoảng 5’. Nêm nêm gia vị vừa ăn và cho chút hành lá thái nhỏ vào cho thơm và tắt bếp.
|
3. TRỨNG CÚT THỊT LỢN KHO TẦU
|
Chuẩn bị
|
Cách chế biến
|
- Trứng cút: 10 quả
- Thịt lợn: 150g
- Đường: 2 thìa
- Hành khô: 20g
- Các gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn.
|
- Thịt lợn trần qua nước sôi 70độ C và rửa lại, ráo nước băm nhỏ.
- Trứng cút rửa sạch, luộc bóc vỏ và chiên vàng.
- Đường cho vào đun cho đến khi chuyển màu cánh gián thì cho thêm chút nước vào để làm nước hàng.
- Cho dầu vào chảo phi thơm hành sau đó cho thịt vào đảo đều, săn, thơm. Cho nước hàng vào kho nhỏ lửa khoảng 10-15’.Nêm gia vị vừa miệng. Sau đó cho trứng đã chiên vào kho cùng khoảng 10’ , thịt mềm, nêm gia vị vừa và tắt bếp.
|
4. CÁ TRẮM THỊT LỢN SỐT ME
|
Chuẩn bị
|
Cách chế biến
|
- Thịt cá trắm: 200g
- Thịt lợn: 100g
- cà chua: 100g
- Me: 0,5g
- Gừng, Hành khô: 0,5g
- Hành lá, thì là: 0,5g
- Các gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn.
|
- Cá rửa sạch băm nhỏ, ướp chút gia vị và hành, gừng khô đã băm nhỏ.
- Thịt lợn rửa trần qua nước sôi 70độ C và rửa lại, ráo nước băm nhỏ. Ướp thịt với chút gia vị và hành khô.
- Cà chua rửa sạch thái hạt lựu
- Me cạo vỏ rửa sạch.
- Hành, gừng, thì là làm sạch thái nhỏ.
- Cho me vào đun sôi với 1 cốc nước, lọc lấy nước.
- Cho cà chua vào sào nhuyễn mềm, cho ra bát.
- Cho hành gừng vào chảo phi thơm sau đó cho cá thịt đã ướp vào vào săn, thơm khoảng 5-7’. Sau đó cho nước sốt me và cà chua vào đun, đảo đều. Nêm gia vị vừa miệng. Đun thêm khoảng 5’. Cho hành lá, thì là vào đảo đều và tắt bếp.
|
5. THỊT BÒ , THỊT LỢN SỐT VANG
|
Chuẩn bị
|
Cách chế biến
|
- Thịt bò : 200g
- Thịt lợn : 100g
- Gừng, tỏi : 20g
- Cà chua : 200g
- Các gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn.
- Khoai tây, cà rốt: 150g
- Ngũ vị hương 1/5 gói.
- 1nửa thìa cà phê bột năng
- 1 nửa thìa cà phê đường
- Hoa hồi ,thảo quả ,quế chi: 0,5g
|
- Thịt bò , thịt lợn chần qua nước sôi 70độ C rồi vớt ra rửa lại lại để ráo, và cho vào máy xay nhỏ.
- Ướp thịt bò, thịt lợn với mắm, gia vị gừng và tỏi, ngũ vị hương và đường trong khoảng 15-20’.
- Cho hoa hồi ,thảo quả , quế chi vào rửa sạch và cho nước vào đun ninh khoảng 10’lấy nước thơm .
- Phi thơm hành tỏi: Để dầu sôi nóng già, đổ hành tỏi đập dập vào phi thơm vàng sau đó cho thịt bò vào xào cùng. Xào thịt bò cho tới khi thịt bò săn lại, cho vào bát để riêng.
- Cho cà chua đã thái bỏ hạt vào chảo xào nhuyễn.
- Khoai tây cà rốt thái hạt lựu, cho vào chảo sào mềm tới.
- Cho hỗn hợp thịt đã xào, cà chua, nước hồi quế , khoai tây cà rốt vào đảo đều và đun lửa liu riu khoảng 25- 30’ cho thịt chín mềm. Cho chút bột năng vào đảo đều cho sánh, đun thêm khoảng 5’. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
|
6. ĐẬU PHỤ, THỊT LỢN OM LƯƠN
|
Chuẩn bị
|
Cách chế biến
|
- Đậu phụ: 1 bìa
- Thịt lợn: 100g
- Lươn: 200g
- Nghệ tươi: 10g
- Hành, tía tô tươi: 40g
- Hành khô: 20g
- Các gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn
|
- Nghệ giã nhỏ cho chút nước vào lọc lấy nước cốt.
- Lươn làm sạch nhứt, bỏ sương lấy phần thịt băm vừa nhỏ. Ướp lươn băm với gia vị mắm muối, nước cốt nghệ, chút hành khô đã băm nhỏ khoảng 15’
- Thịt lợn rửa sạch trần qua nước sôi 70độ C và rửa lại, ráo nước băm nhỏ. Ướp hành băm và gia vị.
- Đậu phụ thái nhỏ vuông chao qua dầu cho vàng rồi vớt ra.
- Phi thơm hành rồi cho thịt lươn sào săn, thơm. Múc ra bát riêng.
- Phi thơm hành rồi xào thịt 3-5’ cho săn tơi và thơm.
- Cho hỗn hợp đậu phụ thịt và lươn và chút nước vào om khoảng 15-20’. Nêm nếm gia vị vừa miệng, cho hành, tía tô thái nhỏ vào và tắt bếp.
|